Truy cập

Hôm nay:
87
Hôm qua:
411
Tuần này:
1169
Tháng này:
2271
Tất cả:
593078

LỊCH SỬ HUYỆN ĐOÀN THIỆU HÓA

Đăng lúc: 10:49:49 10/08/2018 (GMT+7)

Lịch sử Huyện Đoàn Thiệu Hóa qua các thời kỳ phát triển và trưởng thành

Vào những năm 1924 - 1925 nhiều thanh niên trí thức yêu nước người Thanh Hoá tìm đường ra tỉnh ngoài hoặc liên hệ với những người yêu nước và tổ chức cách mạng để học tập kinh nghiệm đấu tranh. Trong đó có đồng chí Lê Mạnh Chinh, Lê Hữu Lập, Đinh Chương Phương.

Tháng 5 - 1926, đồng chí Lê Hữu Lập đã thành lập Hội đọc sách báo cách mạng tại số nhà 26 phố Hàng Than - Thị xã Thanh Hoá, thu hút hàng trăm thanh niên, học sinh, viên chức. Hội đọc sách báo gồm có nhiều chi hội, mỗi chi hội 10 người nên được gọi là: "Thập nhân chi hội". Các phủ huyện: Hậu Lộc, Thiệu Hoá, Nông Cống, Thọ Xuân....đã xây dựng được Hội đọc sách báo cách mạng. Các loại sách: sơ lược về chủ nghĩa Mác - Lê nin, cách mạng tháng mười Nga, Báo thanh niên, một số tác phẩm của đồng chí Nguyễn ái Quốc đã được thanh niên, học sinh chuyền tay nhau học tập, nghiên cứu. Đặc biệt là bài Quốc tế ca do đồng chí Nguyễn ái Quốc dịch đã được lưu truyền rộng rãi.

Thông qua Hội đọc sách báo, đồng chí Lê Hữu Lập đã lựa chọn nhiều thanh niên ưu tú gửi sang Quảng Châu (Trung Quốc) huấn luyện chính trị. Đó là: Nguyễn Văn Đắc (thị xã Thanh Hoá), Nguyễn Mậu Sang (Thọ Xuân), Hoàng Khắc Trung, Hoàng Đình Phiên (Thiệu Hoá)...Cuối năm 1926, nhiều thanh niên học sinh được lựa chọn kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Nhiều chi hội Việt Nam cách mạng thanh niên được ra đời ở Thọ Xuân, Thiệu Hoá, Đông Sơn, thị xã Thanh Hoá và nhiều phủ huyện trong tỉnh.

Như vậy, quá trình ra đời và hoạt động của Hội viên Việt Nam cách mạng thanh niên và Đảng Tân Việt đã chuẩn bị điều kiện về tư tưởng và tổ chức để thành lập Đảng bộ Thanh Hoá và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hoá.

Để tập hợp các tầng lớp thanh niên trong Đảng tham gia đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, dựa trên cơ sở Hội đọc sách báo cách mạng và nhóm thanh niên dân chủ Trường trung học Thanh Hoá, tháng 3/1938, đồng chí Trịnh Huy Quang - Bí thư Tỉnh uỷ đã trực tiếp chỉ đạo thành lập Đoàn thanh niên Tân Tiến gồm 15 đoàn viên. Sự ra đời của Đoàn thanh niên Tân Tiến đánh dấu bước phát triển mới. Từ đây dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế hệ trẻ Thanh Hoá có điều kiện cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Tháng 6/1938, dưới sự chỉ đạo của phái viên cấp trên, đồng chí Trịnh Huy Quang quyết định đổi Đoàn thanh niên Tân Tiến thành Đoàn thanh niên dân chủ và cử đồng chí Nguyễn Hữu Vơn (Đảng viên) làm bí thư và tổ chức Đại hội tại thị xã Thanh Hoá.

Sau Đại hội Tỉnh Đoàn, tổ chức thanh niên đã được thành lập ở Thọ Xuân, Thiệu Hoá, Yên Định, Vĩnh Lộc và nhiều phủ huyện. Có sự lãnh đạo tập trung thống nhất, các tầng lớp thanh niên đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh công khai hợp pháp.

Như vậy, năm 1938, tổ chức Đoàn thanh niên Thiệu Hoá đã ra đời và dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn thanh niên huyện Thiệu Hoá đã sát cánh cùng với Đảng, với nhân dân trong huyện đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ.

Tích cực tuyên truyền giáo dục, tổ chức đoàn kết các tầng lớp thanh niên vững bước tiến theo con đường cách mạng của Đảng, Đoàn thanh niên cứu quốc thực thi nhiều giải pháp vạch trần âm mưu thâm độc của quân thù, kêu gọi thanh niên dũng cảm đấu tranh giành lại độc lập dân tộc.

Năm 1944, 2000 thanh niên Thiệu Hoá ở Bình Ngô, Yên Lộ tổ chức các cuộc biểu tình chống thuế, chống nhổ lúa trồng đay, thanh niên tổng Phù Chẩn (Thiệu Hoá), chống nhổ lúa trồng đay, chồng lạc.

Thanh niên huyện nhà cùng quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã trừng trị bọn ác ôn ở các lãng xã làm cho chính quyền địch hoang mang, rệu rã.

Đầu tháng 4/1945, thanh niên và quần chúng nhân dân huyện nhà đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết như mang băng cờ, khẩu hiệu, chuẩn bị lương thực, vũ khí sẵn sàng vùng lên khởi nghĩa từng phần tiến tới tổng khởi nghĩa trên địa bàn toàn huyện.

17/7/1945 giặc Nhật đưa ô tô chở đầy lính về Yên Lộ để khủng bố. Dưới sự chỉ huy của đồng chí Ngô Ngọc Vũ - thanh niên tự vệ làng Yên Lộ đã phục kích đánh địch tại núi Cẩm Vân (Thiệu Vũ). Giặc Nhật hoảng sợ lên xe rút chạy, làng Yên Lộ trở thành làng "Kháng Nhật cứu nước" và được tỉnh uỷ tặng 11 khẩu súng.

Cũng như nhân dân và thanh niên toàn tỉnh, tại Thiệu Hoá, cuộc khởi nghĩa cũng diễn ra phức tạp vì lực lượng địch tập trung  khá đông, tri phủ và bọn tay sai kiên quyết chống trả...Trận chiến đấu quyết liệt đã diễn ra tại trường tiểu học Thiệu Hoá các chiến sỹ tự vệ trẻ tuổi kiên quyết tấn công địch, một số đồng chí đã hy sinh và bị thương, cuối cùng địch phải rút chạy. Rạng sáng ngày 19/8/1945 khởi nghĩa ở Thiệu Hoá đã thắng lợi.

Cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ở Thiệu Hoá thắng lợi là thành quả của 15 năm đấu tranh kiên cường và oanh liệt của các tầng lớp thanh niên, nhân dân trong huyện do Đảng trực tiếp lãnh đạo. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đã mở ra kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội, chắp cánh cho thế hệ trẻ huyện nhà tiến vào tương lai tươi sáng.

Nhân kỷ niệm một năm ngày khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, thanh niên huyện đã mở hội trại tại núi Go (Thiệu Châu) từ ngày 18 đến ngày 21/8/1946 các xã trong toàn huyện đều có đoàn từ một đến hai trăm người về thăm dự. Những hoạt động của hội trại mang tính chất vui khoẻ, bổ ích. Ban ngày các đơn vị thi đấu thể dục, thể thao như đồng chiếu võ, chạy, nhảy cao, nhảy dây, bơi lội, ban đêm thi ca hát, diễn kịch và tập trận giả. Với sự chỉ đạo, hướng dẫn nhiệt tình của các cán bộ Tỉnh Đoàn Thanh Hoá sau một ngày hội thi các xã đều có tờ báo tường phản ánh những hoạt động của đơn vị mình đem đến dự thi. Từ hội trại này, Huyện Đoàn đã phát động phong trào thi đua cứu quốc trong thanh niên toàn huyện với kế hoạch chặt chẽ và nội dung thiết thực. Thanh niên đi đầu trong tăng gia sản xuất, khai hoang trồng thêm hoa màu, thanh niên hăng hái trong phong trào diệt dốt xoá nạn mù chữ, gương mẫu trong bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống mới, tích cực xây dựng lực lượng tự vệ, báo vệ xóm làng.

Đi đôi với những hoạt động sôi nổi trên, Đoàn thanh niên huyện còn trực tiếp chỉ đạo Đội thiếu niên và đội nhi đồng cứu quốc thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng: Hết thảy nam, phụ, lão, ấu tham gia xây dựng chế độ mới. ở hầu hết các làng, xã, bên cạnh các đoàn thể chính trị khác, các đội thiếu niên và nhi đồng cứu quốc lần lượt được củng cố và ra đời. Các em tuổi từ 11 trở xuống đều được tập hợp vào Đội nhi đồng, từ 12 tuổi được kết nạp vào Đội thiếu niên. Hai tổ chức này luôn được các đoàn thể xã hội, chính quyền, Đảng, Đoàn chăm lo giáo dục. Đoàn thanh niên huyện đã hướng các em váo các hoạt động bổ ích "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ" đóng góp vào công cuộc kháng chiến, kiến quốc, từ việc tuyên truyền cổ động cho các cuộc vận động lớn hay các phong trào thi đua yêu nước, đến các buổi lao động đền ơn đáp nghĩa như: ghánh nước, chăn trâu, bò; giúp các gia đình có ngườitham gia bộ đội, dân công nơi tiền tuyến. Đặc biệt các em còn tham gia tích cực phong trào xây dựng nếp sống vệ sinh văn hoá, hàng tuần tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm, chăm lo "Đoạn đường em chăm".

Cùng với công tác giáo dục Đội thiếu niên nhi đồng kháng chiến, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng vạn thanh niên Thiệu Hoá đã tình nguyện lên đường giết giặc và hàng ngàn người đã vĩnh viễn nằm lại các chiến trường để tổ quốc được thống nhất. Những người thanh niên còn lại ở quê hương làm tốt nhiệm vụ của hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn. Các phong trào "Trai gái đại phong", "Thanh niên tham chiến"...đã góp phần làm nên chiến thắng thần thánh của dân tộc.

Hoà bình lập lại, thanh niên Thiệu Hoá lại về xây dựng quê hương, phát huy truyền thống cách mạng của mảnh đất ngàn năm văn vật.

Do yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng ngày 5/7/1977, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định giải thể huyện Thiệu Hoá, sáp nhập vào huyện Yên Định và huyện Đông Sơn. Gần hai mươi năm tuổi trẻ và nhân dân huyện nhà đã kề vai, chung sức, chung lòng cùng nhân dân Yên Định và Đông Sơn xây dựng hai huyện Thiệu Yên và Đông Sơn ngày càng vững mạnh.

Do tính chất và nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới đất nước, ngày 18/11/1996, chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/CP về phân định địa giới hành chính Thiệu Hoá đã được tái thành lập trở lại. Việc tái lập huyện đã đáp ứng được tình cảm, nguyện vọng của Đảng, nhân dân và tuổi trẻ huyện nhà.

Trải qua 18 kỳ Đại hội, đặc biệt là Đại hội khoá khoá XV (nhiệm kỳ 2002 - 2007), khóa XVI (2007-2012), khóa XVII (2012- 2017) và khóa XVIII từ 2017 đến nay, Đoàn thanh niên huyện nhà đã động viên thế hệ trẻ toàn huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp. Thông qua học tập và công tác, đào tạo bồi dưỡng cho thế hệ trẻ những phẩm chất của con người mới: Sống có lý tưởng, hoài bão, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng, không ngừng nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đoàn, Đoàn kết tập hợp thanh niên, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, đồng hành cùng với thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp, xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức. Tính đến năm 2017, toàn huyện có 14.180 đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt. Đoàn viên thanh niên vẫn là lực lượng xung kích đi đầu trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là chỗ dựa vững chắc của Đảng và chính quyền nhân dân.

Với tư cách là đội hậu bị tin cậy của Đảng, đội quân tiên phong nòng cốt của cách mạng, 70 năm qua thế hệ trẻ huyện nhà đã kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống cao quý của cha ông phấn đấu cho mục đích lý tưởng của Đảng trở thành hiện thực sinh động trên quê hương thân yêu của mình.

635535408.jpg

Kế thừa và phát triển truyền thống yêu nước chống ngoại xâm kiên cường, bất khuất, thế hệ trẻ huyện nhà đã vượt lên những thách thức hiểm nghèo, dũng cảm đấu tranh bảo vệ Đảng, tham gia xây dựng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang cách mạng chuẩn bị điều kiện, tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền, tiến hành kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và các thế lực xâm lược bảo vệ từng thước đất thiêng liêng của tổ quốc, bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc.

Trong thời kỳ đổi mới, thực hiện chủ trương của Đảng, Đoàn thanh niên đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, các cơ quan đoàn thể từng bước xã hội hoá công tác thanh niên. Điều đó được thể hiện trong việc thực hiện các chương trình hoạt động của thanh niên do Đoàn đề xuất, chính quyền, đoàn thể các cấp ủng hộ, tạo điều kiện và chịu trách nhiệm từng phần, từng mặt.

Tám mươi năm (1938 - 2018) không ngừng phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng thắng lợi, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên huyện Thiệu Hoá đã không ngừng phát triển và để lại những giá trị truyền thống, bài học kinh nghiệm cao quý. Đó chính là hành trang vô giá của thể hệ trẻ huyện nhà tiến vào kỷ nguyên mới.

 

 DANH SÁCH BÍ THƯ HUYỆN ĐOÀN QUA CÁC THỜI KỲ

Stt

Thời kỳ

Họ và tên

1

1938 - 1945

 

 

2

1945 - 1948

Đ/c Cao Văn Khôn

Thiệu Đô

3

1948 - 1957

Đ/c Khương Sỹ Hạnh

Thiệu Toán

4

1957 - 1960

Đ/c Lê Thị Thuỷ

Thiệu Thịnh

5

1960

Đ/c Nguyễn Hữu Hược

Thiệu Vũ

6

 

Đ/c Lê Ngọc Thu

Thiệu Quang

7

 

Đ/c Hoàng Văn Lơ

Thiệu Quang

8

 

Đ/c Hà Thị Loan

Thiệu Viên

9

 

Đ/c Lê Văn Sông

Thiệu Giao

10

 

Đ/c Trần Thị Loan

Thiệu Giang

11

 

Đ/c Lê Đình Thước

Thiệu Vận

12

 1997 -2001

Đ/c Nguyễn Tiến Dũng

TT. Vạn Hà

13

 2001 -2006

Đ/c Nguyễn Đức Hiểu

Thiệu Đô

14

 2006 - 2010

Đ/c Đỗ Ngọc Luân

Thiệu Ngọc

15

 2010- 2012

Đ/c Hoàng Trọng Cường

Thiệu Đô

16

 2012 - 2016

Đ/c Nguyễn Thị Thu

Thiệu Minh

17

2017- nay

Đ/c Trần Trung Kiên

Thiệu Đô

 Các tài liệu tham khảo:

- Lịch sử Đảng bộ huyện Thiệu Hoá

- Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hoá

- Qua các Đ/c Lê Ngọc Thu, Hà Thị Loan, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Đức Hiểu, Đỗ Ngọc Luân, Hoàng Trọng cường - Nguyên Bí thư Huyện Đoàn các thời kỳ.

 

     Huyện đoàn Thiệu Hóa

 

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)