Truy cập

Hôm nay:
70
Hôm qua:
492
Tuần này:
70
Tháng này:
10965
Tất cả:
610387

GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, CẦN SỰ ĐỒNG TÌNH ỦNG HỘ CỦA MỖI NGƯỜI DÂN

Đăng lúc: 16:15:47 07/11/2019 (GMT+7)

Những năm qua, Thiệu Hóa luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương. Song có nhiều diện tích đất bị thu hồi để làm dự án.

 Giải phóng mặt bằng vốn là công việc khó khăn, liên quan đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề xã hội phức tạp, khó lường. Do đó, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở huyện Thiệu Hóa đã nỗ lực, cố gắng thực hiện công tác bồi thường, GPMB, tái định cư để sớm ổn định cuộc sống người dân có đất bị thu hồi, tạo quỹ đất sạch triển khai nhanh chóng Dự án cũng như thuận lợi trong việc kêu gọi đầu tư
73290520_146121230122889_1118230667209998336_n.jpg.


Hiện trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đang có rất nhiều dự án của huyện và tỉnh, Trung ương đang và sắp triển khai như: Dự án khu đô thị phía tây bắc thị trấn Vạn Hà, dự án chỉnh trang, nâng cấp, lát đá vỉa hè thị trấn Vạn Hà, xây dựng Trung tâm chế biến công nghệ cao của Công ty mía đường Lam Sơn tại xã Thiệu Phú. Một số dự án nâng cấp cầu, đường trên địa bàn. Nhiều công trình xây dựng cơ sở, hạ tâng xây dựng nông thôn mới ở các xã. Đặc biệt, dự án đưòng cao tốc Bắc nam đi qua địa bàn huyện là dự án Quốc gia có tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước cũng như của tỉnh và huyện…. Công tác giải phóng mặt bằng hầu như được nhân dân đồng tình ủng hộ nên các dự án được thi công đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy vậy vẫn còn một số công trình, dự án trên địa bàn gặp nhiều trở ngại, chậm tiến độ do một số người dân chưa đồng tình, chưa tạo mọi điều kiện để dự án được thực hiện. Một số người dân còn khiếu nại về giá do đơn giá bồi thường chưa phù hợp, chính sách hỗ trợ, Tái định cư còn nhiều bất cập, chưa sát thực tế,...
Xác định công tác bồi thường, GPMB là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, cần phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Một trong những giải pháp quan trọng đó là huyện Thiệu Hóa đã nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền và phát huy vai trò của mặt trận và đoàn thể các cấp; tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, không khoán trắng cho chính quyền cùng cấp. Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức đối thoại với người dân bị thu hồi đất, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có sự lãnh đạo, chỉ đạo. Đối với các xã, thị trấn, nơi thụ hưởng các dự án đi qua trên cơ sở các chế độ chính sách đã được công khai cho các hộ trong vùng dự án, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt, hiệu quả, đồng thời chú trọng bảo vệ quyền lợi của nhân dân…Để công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ và thường xuyên, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, tổ chức vận động theo từng giai đoạn dự án, tuyến đường để nắm tình hình tư tưởng của nhân dân, vận động thuyết phục từng hộ, kịp thời giải thích những điều mà dân chưa rõ; chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Tập trung vận động những gia đình có uy tín tại khu vực bị giải tỏa, nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân noi theo; đề xuất với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.
Từ việc thành công trong công tác Giải phóng mặt bằng ở một số công trình, dự án trên địa bàn huyện cho thấy: khi lòng dân đồng thuận thì mọi việc đều thành công "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Trong đó, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên là nhân tố quan trọng trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia ủng hộ các chủ trương GPMB để thực hiện các dự án.

anh thhoa.jpg 

Mỗi người dân, mỗi gia đình cũng cần nhận rõ quyền và nghĩa vụ của mình, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước; luôn biết đặt lợi ích của mình phù hợp trong lợi ích chung của toàn xã hội, vì sự phát triển của cả cộng đồng. Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án là tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội, mang lại hạnh phúc cho toàn xã hội, mọi công dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu không tự giác tuân thủ thực hiện việc bàn giao mặt bằng thi công theo quy định, cố tình chây ỳ, dây dưa tất yếu buộc chính quyền phải cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Theo Thieuhoa.gov.vn

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)