Truy cập

Hôm nay:
20
Hôm qua:
411
Tuần này:
1102
Tháng này:
2204
Tất cả:
593011

Hầm kháng chiến Thiệu Trung - Di tích lịch sử kháng chiến

Đăng lúc: 14:44:20 05/12/2018 (GMT+7)

Thiệu Trung là một vùng đất cổ có lịch sử lâu đời, nơi có truyền thống cách mạng, nhân dân cần cù lao động.

Từ những ưu điểm đó, trước cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hóa đã chọn thôn Phủ Lý Nam, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa làm nơi xây dựng hầm trú ẩn - làm việc thời chiến, giai đoạn 1965 – 1972. Ngày 07/02/1965, lấy cớ “trả đũa” quân Mỹ chính thức gây ra cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân lần thứ nhất đối với miền Bắc.

HAM TT.jpg

ĐVTN thăm khu di tích hầm kháng chiến xã Thiệu Trung

Nắm vững được những âm mưu và thủ đoạn của đế quốc Mỹ, Đảng ta đã kịp thời chỉ thị các địa phương sẵn sàng chiến đấu, đồng thời chuẩn bị mọi cơ sở cho hoạt động thời chiến. Thanh Hoá trở thành trọng điểm đánh phá, nên việc Sơ tán khỏi thị xã (thành phố Thanh Hóa ngày nay) của các cơ quan trong tỉnh nhằm tránh sự phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ là điều cần thiết.

Đầu năm 1965 Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hoá giao cho Ủy ban huyện Thiệu Hoá, Ủy ban xã Thiệu Trung xây dựng hầm chỉ huy, trong thời gian ngắn nhất phải hoàn thành, để kịp thời phục vụ cho cán bộ trú ẩn và làm việc, sẵn sàng chỉ huy chiến đấu khi có giặc. Những người con ưu tú của quê hương Thiệu Hóa đã gấp rút ngày đêm tổ chức triển khai xây dựng công trình hầm làm việc và trú ẩn cho Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh. Tham gia đào và xây hầm có:

- Tổ thợ xây gồm các ông: Trần Văn Trì, Trần Văn Phường, Trần Văn Dưỡng, Lê Doãn Lanh, Trần Văn Thỉnh, Trần Văn Đàm, Lê Duy Giúp.

- Cán bộ đoàn tham gia đào hầm và phụ xây gồm các ông, bà: Ông Trần Văn Hoàn, Nguyễn Văn Lạp, Vũ Đình Huê, Trương Trọng Dích; Bà Lê Thị Tiểu, Lê Thị Chính.

- Phụ nữ xã: Bà Trần Thị Lự.

- Công an xã: Ông Lê Xuân Dậu.

- Dân quân tự vệ đào và phụ xây gồm các ông bà: Ông Nguyễn Văn Trưởng, Trần Thái Mật, ông Lê Xuân Tiệp, Lê Văn Búp, Lê Xuân Tỵ, Lê Đăng Khoa, Lê Xuân Hân; Bà Trần Thị Thêu, Trần Thị Thoa, Lê Thị Phiến, Phạm Thị Phường.

Công việc tiến hành từ ngày 15/3 đến ngày 01/4/1965 hoàn thành. Khu vực hầm có diện tích gần 100m2 với khối lượng đào 40m3 đất, xây 20 m3 gạch, đắp 100m3 đất, sau đó trồng cây bao phủ lên bề mặt hầm. Bàn giao cho Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh sử dụng trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trong hầm thường xuyên có một bộ đàm đặt trên một cái bàn nhỏ rộng 0,35m; dài 0,8m; cao 0,8m. Một cái ghế để làm việc khi có báo động. Giúp việc cho lãnh đạo thường xuyên có hai đồng chí (bảo vệ, thư ký).

Các đồng chí đã từng làm việc ở hầm có: Đồng chí Lê Thế Sơn - Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hoá từ năm 1961 đến tháng 12/1962 và từ năm 1966 đến tháng 3 năm 1967, đồng chí Võ Nguyên Lượng - Bí thư Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hoá từ tháng 3/1967 - 12/1969.

Ở phía Bắc hầm là khu nhà làm việc của cán bộ Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hoá (nhà tạm). Phía Nam hầm là gò Mã Dòm cũng có một lán là nơi làm việc của Uỷ ban hành chính. Phía Tây có một nhà khung bằng sắt, trong nhà có máy phát điện phục vụ cho Ủy ban hành chính. Thường thường trong hầm có 5 đến 6 người vừa trú ẩn và làm việc khi có báo động. Trong làng Phủ Lý Nam lúc này có rất nhiều hầm trú ẩn, tuy nhiên chỉ là hầm tạm. Duy nhất, chỉ có hầm chỉ huy của Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh là kiên cố và chắc chắn hơn cả.

HAM T.TRUNG 1.jpg

khu tưởng niệm nhà sử học Lê Văn Hưu

Di tích hầm trú ẩn, nơi làm việc của Thường trực Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hóa được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cách mạng tại quyết định số 2620/QĐ – UBND, ngày 30/8/2007; đây là chứng tích lịch sử ghi nhận những sự kiện đã diễn ra trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở Thanh Hoá. Là chứng tích còn lại khá ít ỏi của một thời ác liệt vừa làm việc, vừa sẵn sàng chiến đấu của quân và dân xứ Thanh.

 

Trần Ngọc Tùng- phó trưởng phòng VHTT huyện

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)