Truy cập

Hôm nay:
221
Hôm qua:
248
Tuần này:
929
Tháng này:
5837
Tất cả:
139041

HỘI THẢO KHOA HỌC TIẾN SĨ NGUYỄN QUÁN NHO - CON NGƯỜI VÀ SỰ NGHIỆP

Đăng lúc: 16:22:53 24/09/2018 (GMT+7)

Ngày 18/9/2018, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, tổ chức Hội thảo khoa học về Tiến sĩ - Thượng thư Nguyễn Quán Nho nhân dịp kỷ niệm tròn 380 năm sinh và 310 năm mất của ông.

 Ngày 18/9/2018, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, tổ chức Hội thảo khoa học về Tiến sĩ - Thượng thư Nguyễn Quán Nho nhân dịp kỷ niệm tròn 380 năm sinh và 310 năm mất của ông. Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho (1638-1708), tên hiệu Giản Trai, tên thụy Ôn Nhã, là người xã Vãn Hà, huyện Thụy Nguyên (nay là thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ông đỗ đầu kì thi Đình năm Đinh Mùi niên hiệu Cảnh Trị 5 (1667) đời vua Lê Huyền Tông.
anh NQN.jpg

Bức tranh truyền thần chân dung

Trong cuộc đời 40 năm làm quan, trải qua 4 đời vua Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông và Lê Dụ Tông, Nguyễn Quán Nho luôn thể hiện là một vị quan thanh liêm, hết lòng phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước. Từ con người, cuộc đời ông, chúng ta thấy được sự đồng điệu với những giá trị tốt đẹp của dân tộc đang hiện diện, được lưu giữ và phát huy tại chính di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi ông đã từng là Tri Quốc Tử Giám. Đó là truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, coi trọng hiền tài của dân tộc Việt Nam. Sự ảnh hưởng của ông, sức sống của những di sản ông để lại không ai có thể đánh giá khách quan và công tâm như DÂN. Và trong dân, Nguyễn Quán Nho là : Tể tướng Vãn Hà, Thiên hạ ãu ca , điều mà đối với nhiều người làm quan, không dễ làm được.

635560196.jpg

Đ/c Đỗ Ngọc Luân - Ủy viên BTV Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo phát biểu tại Hội thảo

Trước tác của Nguyễn Quán Nho chỉ còn 01 bài văn sách thi Đình, 03 bài thơ trong chép trong Toàn Việt thi lục và 01 văn bia ở Từ chỉ Đông Lao (xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Hội thảo khoa học Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - Con người và sự nghiệp nhận được 20 bài nghiên cứu của các nhà khoa học, các đại biểu đến từ nhiều trung tâm nghiên cứu như Viện Sử học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam; Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa Thanh Hóa, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Với các bài nghiên cứu, chúng ta có cuộc hành trình ngược thời gian để tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho trên các phương diện: Bối cảnh lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Quán Nho; Quê hương, dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Con người Nguyễn Quán Nho; Sự nghiệp của Nguyễn Quán Nho: về chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn học và ảnh hưởng của ông đối với quê hương, đất nước.

Hội thảo tổ chức trưng bày chuyên đề về quê hương, dòng họ; nhân cách và tài năng của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho đã giới thiệu các loại hình tư liệu phong phú: phiên bản sách cổ, tranh truyền thần, phiên bản sắc phong, thác bản văn bia,... được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sưu tầm trong những năm qua. Đặc biệt, Hội thảo giới thiệu tới công chúng bức tranh truyền thần chân dung Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho được họa sĩ vẽ cách ngày nay hơn 300 năm.

Hội thảo khoa học Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - Con người và sự nghiệp đã tôn vinh tài năng và khí phách của Danh nhân khoa bảng Nguyễn Quán Nho, qua đó nêu một tấm gương sáng của bậc tiền nhân, tạo động lực khích lệ thế hệ trẻ noi gương, tiếp nối, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hiến của dân tộc, quê hương và dòng họ.

 

Trần Ngọc Tùng - Phó Trưởng phòng VHTT

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)