Truy cập

Hôm nay:
39
Hôm qua:
411
Tuần này:
1121
Tháng này:
2223
Tất cả:
593030

Tọa đàm khoa học lăng mộ Hoàng Đế Lê Ý Tông

Đăng lúc: 08:57:49 26/09/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 20/9/2019, tại hội trường UBND xã Thiệu Nguyên, UBND huyện Thiệu Hóa phối hợp với Trung tâm bảo tồn di sản Văn Hóa Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học Lăng mộ của Hoàng Đế Lê Ý Tông được phát hiện năm 1977 tại khu đất gia đình bà Lê Thị Lý thôn Nguyên Sơn xã Thiệu Nguyên.

Dự buổi tọa đàm khoa học có các đồng chí PGS.TS Viện khảo cổ học TƯ, Trung tâm bảo tồn DSVH tỉnh, Hội khoa học lịch sử tỉnh; về phía huyện Thiệu Hóa có đồng chí Hoàng Văn Toản – TUV – Bí Thư huyện ủy – CTHĐND huyện, Trịnh Văn Súy – PBT – CTUBND huyện, các đồng chí UVBTV huyện ủy, phòng VHTT; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thiệu Nguyên; đại diện dòng họ Lê huyện, xã.
IMG_8936.JPG
Toàn cảnh buổi tọa đàm khoa học Lăng mộ Hoàng Đế Lê Ý Tông
Vua Lê Ý Tông là vị Hoàng đế thứ 14 của nhà Lê Trung Hưng và thứ 25 của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Vua húy là Duy Thìn, con thứ của Vua Lê Dụ Tông, em ruột của Lê Thuần Tông. Thân mẫu là Hiên Từ Hoàng Thái Hậu Nguyễn Thị Ngọc Sắc, người xã Bạc Nhuế huyện Yên Phong. Vua Lê Ý Tông sinh ngày 9/2 năm Kỷ Hợi 1719, lên ngôi ngày 27/4 năm Ất Mão 1735. Sau khi lên ngôi, Vua lấy ngày sinh nhật làm ngày Xuân Hồn Thánh Tiết, đổi niên hiệu một lần là Vĩnh Hựu ở ngôi 6 năm từ 1735-1740. Sau đó Vua nhường ngôi cho cháu là Duy Diêu và được tôn làm Thái Thượng Hoàng ngự ở Điện Càn Thọ 19 năm 1740 – 1959. Giờ Ngọ ngày 8/6 nhuận năm Kỷ Mão 1759 Vua băng hà, thọ 41 tuổi. Tôn hiệu là Huy Hoàng Đế, miếu hiệu Ý Tông.Theo các nguồn sử liệu của sách Đại việt sử ký tục biên của các sử thần nhà Lê, Lịch triều hiến chương loại chí của nhà sử học Phan Huy Chú, Việt sử thông giám cương mục, Đại nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi chép lại thì Làng Phù Lê hay còn gọi là làng Phù Nguyên huyện Thụy Nguyên, nay là xã Thiệu Nguyên là nơi an táng của Hoang Đế Lê Ý Tông.
Hiện nay ngôi mộ được cho là của Vua Lê Ý Tông nằm trên sườn núi Trinh Sơn tại khu đất gia đình bà Lê Thị Lý thôn Nguyên Sơn xã Thiệu Nguyên được phát hiện từ năm 1977. Ngôi mộ có cấu trúc hình chữ nhật chiều dài 2,5m, rộng 1,5m, cao 1,2m, hướng mộ đặt theo hướng Đông – Tây. Theo các nhà khoa học cấu trúc và lớp ngoài ngôi mộ đây là một ngôi mộ hợp chất loại hình mộ này đã có nhiều phát hiện và nghiên cứu của các nhà khảo cổ - một loại mộ phổ biến dành cho tầng lớp quý tộc và vua chúa thời Lê.Ngôi mộ có một lớp quách dày mà vật liệu để đúc quách, theo các nhà khảo cổ học chủ yếu bằng vôi - vôi sống, vôi tôi, vỏ nghiêu sò hay san hô nghiền vụn, cát, chất kết dính như mật, mật mía, mật ong, nhựa dây tơ hồng, ô dước, giấy dó, than hoạt tính… để bao kín mui luyện ngoài quách, tạo nên một bức thành kiên cố không thấm nước, nhằm bảo tồn lớp quan tài bằng loại gỗ đựng xác bên trong lâu dài. Lớp quan tài bên trong thông thường được làm bằng gỗ đặc biệt tốt, các ván thành của áo quan được ghép lại với nhau qua các mộng chốt bằng đinh sắt, nhằm tạo nên sự chắc chắn, bền vững.
 
resize_images5549427_4.jpg
 
Tại buổi hội thảo khoa học, các đồng chí PGS.TS Viện khảo cổ học TƯ, Trung tâm bảo tồn DSVH tỉnh, Hội khoa học lịch sử tỉnh đã nêu ra những bằng chứng để chứng minh đây chính xác là mộ của Hoàng Đế Lê Ý Tông, tuy nhiên hiện nay khu lăng mộ này đang nằm trong một không gian chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng, chưa xứng với công lao, vị trí của một vị Hoàng đế trong lịch sử dân tộc. Vì vậy cũng tại buổi tọa đàm đã có nhiều ý kiên nêu lên để bảo vệ, trùng tu tôn tạo ngôi mộ nhằm tôn vinh Hoàng đế sao cho tương xứng với công lao, vị trí của Đức vua trong lịch sử dân tộc, trên cơ sở đó phát huy giá trị lịch sử, văn hóa kết hợp với du lịch để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.
IMG_8951.JPG
IMG_8962.JPG
Đồng chí Hoàng Văn Toản - TUV - Bí thư huyện ủy - CTHĐND huyện và Trịnh Văn Súy - PBT - 
CTUBND huyện phát biểu tiếp thu các ý kiến tạị buổi tọa đàm
Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm khoa học các đồng chí Hoàng Văn Toản – TUV – Bí thư Huyện ủy và đồng chí Trịnh Văn Súy – PBT – CTUBND huyện đã rất vui mừng trước sự quan tâm của các nhà khoa học Viện khảo cổ học TƯ, Trung tâm bảo tồn DSVH tỉnh, Hội khoa học lịch sử tỉnh đã nêu lên những bằng chứng để chứng minh cho ngôi mộ của nhà Vua Lê Ý Tông, đồng thời các đồng chí tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đồng chí để huyện có kế hoạch báo cáo, đề nghị lên cấp trên để bảo vệ, trùng tu, tôn tạo lại khu lăng mộ của Hoàng Đế Lê Ý Tông. 
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)